Loại cá này là thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi độ tươi ngon, ngọt thịt.
Theo Healthline, basa thuộc họ cá trắng, giàu protein chất lượng cao và không nhiều calo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Do hàm lượng calo thấp và hàm lượng protein cao, loại cá này là một thực phẩm có lợi cho những người có chế độ ăn kiêng giảm cân.
Thành phần dinh dưỡng trong cá basa có khoảng 5g chất béo không bão hòa, loại chất béo tốt này đa phần là omega 3, một trong những axit béo quan trọng với não bộ và sự phát triển của cơ thể.
Cá basa có thể chế biến nhiều món ngon như kho tộ, nấu canh chua.
Những lợi ích của cá basa
Tăng tuổi thọ
Những người ăn nhiều cá basa sẽ sống thọ hơn những người không hoặc ăn ít ăn cá basa. Do cá basa có nồng độ chất béo omega-3 cao.
Lượng axit béo omega-3 này có tác dụng chống đông máu, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, giúp kéo dài tuổi thọ. Thêm vào đó, cá basa còn giàu protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động dẻo dai, khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Những người ăn nhiều cá basa có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn. Do cá basa nhiều dầu, đặc biệt là axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và chống lại tình trạng xuất hiện cục máu đông. Vì vậy cá basa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giàu protein chất lượng
Các basa giống như các loại cá trắng khác, đều là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho cơ thể. Protein đóng một số vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các mô của cơ thể và tham gia sản xuất các enzyme quan trọng. Lượng protein này còn giúp xây dựng cơ bắp, giúp cơ bắp chắc khỏe.
Giảm cân
Cá basa có hàm lượng calo thấp rất phù hợp để thêm vào chế độ ăn uống cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Bên cạnh đó, cá basa còn giàu protein chất lượng cao và axit béo lành mạnh, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn so với việc ăn các nguồn protein động vật khác. Nhờ đó, cá basa giúp giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về béo phì.
Một số món ăn ngon từ cá basa
Phi lê cá basa chiên sả ớt
Món cá có lớp vỏ giòn rụm nhưng bên trong lại mọng nước, ngọt mềm kèm với sả phi mặn mặn, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu
Cá basa phi lê Happyfood: 300g Bột chiên giòn: 50g Sả băm: 50g Ớt bột: 20g
Cách chế biến
Cá rửa sạch với nước pha 1 ít muối, để ráo. Sau đó, ướp cá với hạt nêm, tiêu, sả băm, ớt bột, nước mắm và dầu ăn.
Để cá trong vòng 10 phút. Sau khi cá thấm gia vị, áo đều cá qua một lớp bột chiên giòn.
Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho cá vào chiên nhanh với lửa lớn để cá không bị khô. Khi cá vàng, vớt ra để ráo dầu. Chừa một ít dầu trong chảo, phi thơm sả băm.
Sau khi sả ngả vàng, thêm ớt bôt, nước mắm, bột ngọt, nêm nếm sao cho vừa ăn. Xếp cá ra đĩa, phủ sả đã phi lên mặt cá.
Phi lê cá basa áp chảo sốt chanh dây
Cá basa phi lê áp chảo giòn 2 mặt kết hợp với sốt chanh dây chua ngọt tạo nên hương vị tinh tế, hài hòa cho món ăn.
Nguyên liệu
Cá basa phi lê Happyfood: 300gr chanh dây: 2 trái tỏi, ớt băm bột bắp: 20g
Cách chế biến
Cá basa rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp cá trong vòng 10 phút cùng với muối và tiêu. Đun nóng 1 ít dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào áp chảo đến khi vàng 2 mặt. Chanh dây hòa nước, lọc bỏ xác. Phi thơm tỏi ớt băm, cho nước chanh dây vào nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Pha bột bắp với nước. Đợi hỗn hợp chanh dây sôi lớn, cho chén bột bắp vào và tắt bếp. Áo cá chiên vào sốt hoặc để riêng chấm cả với nước sốt chanh dây đều ngon.
Phi lê cá basa phủ bột chiên giòn
Cá basa chiên giòn với lớp ngoài vàng ươm, giòn rụm cùng vị ngọt thơm lừng của lớp cá bên trong, khi chấm thêm ít tương ớt hoặc mayonaise thì trở thành một món ăn vô cùng tuyệt vời và hấp dẫn
Nguyên liệu
Cá basa phi lê Happyfood: 300gr trứng gà: 200g bột mì: 100g bột xù: 200g thì là, xà lách, rau thơm: Mỗi thứ chuẩn bị lượng vừa đủ ớt sừng: 1 quả chanh: 1 ít gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Cách chế biến:
Phi lê cá basa rửa sạch với một ít muối rồi để cho ráo nước. Sau đó, cắt cá phi lê thành những miếng vuông vừa ăn.
Rau thì là rửa sạch, giữ lại một nửa, còn một nửa thái nhuyễn. Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho thì là thái nhuyễn, một chút tiêu, một chút bột nêm và một ít nước cốt chanh vào cá rồi trộn đều lên. Ướp cá từ 10 đến 15 phút cho ngấm đều gia vị là được.
Đổ bột mì vào một đĩa to. Đập trứng gà vào chén đánh đều. Lần lượt lấy cá lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng gà.
Lần lượt cho đến khi hết cá. Sau đó, rắc đều bột xù lên cá basa. Đun nóng dầu ăn trong chảo chống dính rồi tiến hành chiên cá ngập trong dầu ăn.
Cá chín vàng và giòn thì các bạn tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu. Bây giờ, bạn chỉ việc cho cá ra đĩa, dùng rau thơm, xà lách, rau thì là để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Phi lê cá basa "phủ tuyết"
Nguyên liệu
- Phi lê cá basa
- Muối hồng (hoặc muối trắng)
- Tiêu
- Bột sả
- Hành, tỏi
- Bánh phồng tôm: 2 – 3 cái
Cách làm
- Cá basa phi lê ngâm với nước muối có pha rượu trắng. Rửa lại với nước sạch, để ráo, thấm khô. Xong cắt cá thành miếng cỡ ngón tay
- Cho cá vào thau, ướp 30 phút với hạt nêm + muối hồng (muối trắng cũng được) + tiêu + bột sả + nước giã hành tỏi.
- Ướp xong, nhúng cá lần lượt vào trứng gà rồi lăn qua bột chiên giòn, đem chiên vừa vàng với lửa vừa, vớt ra để ráo dầu.
- Chiên qua hết 1 lượt, để cá nguội bớt thì đem chiên lần 2 cho giòn hơn (cá này chiên xong nó không được giòn lâu như phi lê cá điêu hồng hay cá rô phi)
- Chiên từ 2-3 cái bánh phồng tôm để nguội xong giã nhỏ
- Bày cá ra dĩa, lót xà lách phía dưới cá. Rắc bánh phồng tôm giã nhỏ lên trên để làm "tuyết".
- Cá ăn kèm với tương ớt/cà/xí muội hoặc sốt mayonnaise tùy ý. Ăn nóng lúc cá còn giòn cho ngon
Theo Giao Thông
Tags:
gia đình
Bài viết đóng góp, xin gửi về email:
giadinhtieudung@gmail.com