Thói quen uống cà phê của nhiều người có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thận cũng như sức khỏe tổng thể.
Cà phê là thức uống ưa thích của nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi. Đây là 1 trong những loại đồ uống có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe của chúng ta, mang đến nhiều lợi ích to lớn. Đặc biệt, mối quan hệ của việc uống cà phê với sức khỏe 2 quả thận cũng là điều nhiều người quan tâm.
Khi có kiến thức rõ ràng về mối liên hệ của cà phê với thận, chắc chắn mỗi người sẽ có thói quen sử dụng phù hợp hơn.
Mối liên hệ giữa cà phê với thận
Từ trước tới nay, không ít nghiên cứu về mối quan hệ giữa cà phê với sức khỏe thận được công bố. Đặc biệt, nhiều người chú ý tới nghiên cứu của Hàn Quốc, dựa trên theo dõi 2.600 phụ nữ. Kết quả của nghiên cứu này khẳng định rằng, khi phụ nữ tiêu thụ cà phê, nguy cơ mắc bệnh thận của họ sẽ giảm xuống. Kể cả những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thì tác dụng của cà phê lên thận vẫn được chứng minh.
Không chỉ vậy, 1 nghiên cứu được đăng tải trên Kidney International Reports cũng chỉ ra rằng: Thói quen tiêu thụ cà phê 1 cách khoa học có thể làm giảm nguy cơ suy thận cấp. Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể người. Chúng có nhiệm vụ chính là lọc máu và các chất cặn bã. Mỗi ngày, hệ thống máu sẽ đi qua cơ quan này khoảng 20 - 25 lần để lọc ra những chất cặn bã, đảm bảo sức khỏe con người. Bởi vậy, suy thận là 1 trong những căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt thậm chí là tuổi thọ của mỗi người.
Uống cà phê không ảnh hưởng tiêu cực tới thận nếu biết dùng hợp lý.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng cà phê có thể bảo vệ thận vì chúng có chất chống oxy hóa. Chúng cũng giúp tăng lưu lượng máu đến thận, đồng thời thúc đẩy quá trình bài tiết.
Lưu ý khi sử dụng cà phê
Mặc dù có khá nhiều nghiên cứu cho rằng cà phê không tác động xấu tới sức khỏe 2 quả thận, nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý 1 số điều để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người đang bị sỏi thận, việc sử dụng cà phê hợp lý, điều độ là rất cần thiết. Với đối tượng này, cà phê có thể sẽ trở thành 1 trong những tác nhân gây bệnh, làm bệnh trở nặng hơn.
Chúng ta cũng không nên lạm dụng cà phê trong cuộc sống hàng ngày. Theo khuyến nghị của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 400mg caffeine mỗi ngày (khoảng 4 - 5 tách nhỏ). Nếu tiêu thụ cà phê vô tội vạ, cơ thể chúng ta dễ gặp tình trạng đau đầu, mất ngủ, thậm chí là tâm trạng bị kích động. Uống cà phê 1 cách điều độ, khoa học là cách bạn bảo vệ thận cũng như sức khỏe tổng thể của mình.
Cà phê từ lâu đã trở thành thức uống nhiều người ưa thích.
Trên thực tế, cà phê mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của chúng ta. Khi uống cà phê vừa đủ, chúng ta có được trí óc tỉnh táo, gia tăng trí nhớ, giúp làm việc hiệu quả hơn. Việc tiêu thụ cà phê ở mức vừa phải còn có thể giảm tình trạng mắc bệnh suy giảm trí nhớ, Alzheimer… nên được nhiều người ưa chuộng. Chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Theo các chuyên gia điều trị ung thư, những người đàn ông uống cà phê thường xuyên có nguy cơ ít mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn người không tiêu thụ. Đồng thời, phụ nữ uống cà phê cũng giảm nguy cơ ung thư tử cung. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống lại bệnh gout, tốt cho gan, tránh nguy cơ mắc trầm cảm… nên càng là nguyên liệu quý với nhiều người.
Theo Tri Thức Trẻ
Tags:
sức khỏe
Bài viết đóng góp, xin gửi về email:
giadinhtieudung@gmail.com