Hoa tươi là nét đẹp không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết. Tuy nhiên, hoa thường nhanh tàn nếu không được chăm sóc đúng cách. Đừng lo, với những mẹo đơn giản dưới đây, bạn có thể giữ hoa tươi lâu, rực rỡ suốt cả tuần, giúp không gian Tết thêm trọn vẹn và ngập tràn sắc xuân.
Chọn hoa
Bí quyết đầu tiên để giữ được bình hoa tươi lâu trong suốt ngày Tết là chọn lựa được những bông hoa tươi. Ưu tiên chọn các loại hoa mới cắt từ vườn, cánh cứng cáp thẳng, lá màu xanh đậm, hoa và lá không bị héo hay vàng, dập nát.
Bạn nên quan sát các vết cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt vẫn còn mới thì gần như khẳng định được rằng nó là hoa mới cắt và ngược lại nếu vết cắt đã cũ và có dấu hiệu thâm đen thì hoa đã bị cũ, đông lạnh, bạn không nên chọn mua.
Tiếp đến cánh hoa, hoa tươi thì là cánh hoa cũng phải có độ tươi, cứng cáp. Để kiểm tra bạn thử bằng cách đặt nhẹ lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa để thử độ cứng của bông hoa, cánh hoa của hoa cũ thường sẽ mềm hơn hoa mới.
Bí quyết cắm hoa Tết tươi lâu
Khi chọn hoa cắm Tết, bạn nên lưu ý những mẹo sau để hoa tươi lâu và giữ được vẻ đẹp rực rỡ:
Cắt tỉa hoa
Để hoa luôn tươi, không héo ngay cả khi đến mùng 4, mùng 5 Tết đó chính là cắt tỉa cành hoa. Trước khi cắm vào bình, bạn nên loại bỏ những bông hoa và lá có dấu hiệu héo úa, giập nát và những lá ngập trong nước để tránh lá bị phân hủy, gây thối rữa, khiến hoa mau héo.
Ngoài ra, trước khi cho vào bình bạn nên rửa sạch cành hoa. Vì nếu không rửa sạch, bùn đất bám trên cành hoa dễ làm nước nhanh bẩn hoặc hôi, khiến hoa không giữ được lâu.
Ngâm hoa trong nước khoảng 15 phút. Sau đó, lấy dao hoặc kéo cắt vát ở gốc theo góc 45 độ để giúp hoa hút được nhiều nước nhất có thể. Hãy dùng dao sắc hoặc kéo chuyên dụng để tránh làm dập thân hoa. Sau khi cắt, nên ngâm hoa vào nước ngay để tránh không khí lọt vào mạch dẫn nước.
Để hoa tươi lâu hơn, bạn nên cắt lại cành mỗi khi thay nước hàng ngày. Dùng dao, kéo sắc nhọn để cắt được chuẩn nhất tránh làm ảnh hưởng nhiều đến cánh hoa, không để hoa bị tổn thương, dập héo.
Rửa sạch bình hoa
Bình hoa cần được rửa sạch trước khi cắm hoặc khi thay nước. Vì sau mỗi lần cắm, vi khuẩn có thể tích tụ bên trong bình. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn này sẽ tiếp tục phát triển và khiến hoa nhanh héo hơn.
Lưu ý, gia chủ nên cọ rửa thật kỹ càng bên trong để bình không còn nhớt hay còn xà phòng vì chất hóa học có thể làm thay đổi nồng độ pH trong nước, làm hoa nhanh héo.
Cung cấp dưỡng chất cho hoa
Đừng chỉ sử dụng nước lã, để hoa nở đẹp, tươi lâu hơn bạn có thể bổ sung các dưỡng chất cho hoa:
Cho rượu vào bình hoa
Bạn nhỏ một vài giọt rượu trắng vào bình cắm hoa để giết chết vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn trong những ngày Tết.
Sử dụng chanh
Chanh là nguyên liệu quen thuộc, sẵn có hầu hết trong căn bếp của gia đình Việt. Sử dụng nước cốt chanh cũng là mẹo hay để cắm hoa tươi đón Tết không lo héo úa. Bởi nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp hoa lâu tàn.
Đường
Thêm vài thìa cà phê đường vào nước cắm hoa sẽ cung cấp dinh dưỡng cho hoa nở rực rỡ hơn, tươi lâu hơn. Nhưng nhược điểm của cách này là đường có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khiến vì vậy bạn cần thay nước thường xuyên hơn.
Dùng Vitamin B1
Để hoa tươi lâu ngày Tết, bạn không nên bỏ qua những viên vitamin B1. Với cách này, gia chủ chỉ cần bỏ nghiền nát một viên B1 (dùng cho 1 lít nước), sau đó cắm hoa tươi vào để trang trí phòng khách ngày Tết. Vitamin B1 sẽ tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân, giúp hoa tươi lâu hơn. Cách này rất phù hợp với những loại hoa thân cứng như hồng, cúc, tú cầu…
Thay nước thường xuyên
Một trong những mẹo giữ hoa tươi lâu là thường xuyên thay nước trong bình để loại bỏ vi khuẩn. Khi thay nước hãy rửa sạch bình và phần gốc hoa để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra, sau vài ngày hãy cắt bớt một ít phần gốc hoa để duy trì khả năng hút nước của hoa, tránh hoa bị thối, héo.
Theo Tiếp Thị Gia Đình
Tags:
gia đình
Bài viết đóng góp, xin gửi về email:
giadinhtieudung@gmail.com